Saturday, 01/10/2022 - 03:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS VĨNH QUỲNH

CÓ NHỮNG MỐI LƯƠNG DUYÊN KÌ NGỘ…

CÓ NHỮNG MỐI LƯƠNG DUYÊN KÌ NGỘ…

Một ngày chính đông, lắng mình những giai điệu da diết viết về Hà Nội, đâu đó trong không khí gửi tới chút mỏng manh của hương hoa sữa mùa cũ còn luyến lưu, cuộn tròn mình trong chiếc chăn ấm mà thả hồn mình thong dong phiêu lãng, bỗng tiếng chuông điện thoại như gọi về thực tại. Một tin nhắn báo kỉ niệm cũ - tin nhắn của ngày này năm xưa: “Cảm ơn em rất nhiều! Em cũng chính là một ví dụ cho câu “Vừa gặp đã yêu”, “vừa gặp đã biết là tri kỉ” đối với cô đấy”. Là tin nhắn của cô Thoa - người giáo viên thân yêu của tôi, người mà luôn cho tôi suy nghĩ mình phải may mắn lắm mới có cuộc kì ngộ với cô năm nào. Miên man trong dòng suy nghĩ, những kỉ niệm ấy ùa về, chân thực và sống động như một thước phim quay chậm, như mới vừa hôm qua…

“Xót người đạp tuyết tầm mai

Giữa đường tay trắng ôm vài giấc mơ”

May mắn thay trên con đường “tầm sư” đã cho tôi cơ hội gặp cô, để không bị “tay trắng”, để hiện thực hóa những “giấc mơ” của mình. Ngay từ ngày đầu tiên được cô chỉ dạy, cô đã chinh phục tôi thực sự, khiến tôi nể phục hoàn toàn không chỉ vì dáng vóc, nhan sắc (bởi những kẻ học văn đều yêu cái đẹp) mà còn bởi giọng giảng nhỏ nhẹ, tâm tình như những lời sẻ chia. Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng quan trọng, và vào chính thời khắc đó, tâm trí tôi đã mặc định rằng cô là một nhà giáo có Tâm và có Tài. Cách giảng dạy của cô cũng thật lôi cuốn, không chỉ rộng mà còn sâu, cả cách hành văn mềm mại, uyển chuyển của cô nữa. Rõ ràng là giáo viên thật đấy, nhưng sao ngồi dưới nghe cô nói về các tác phẩm, tôi lại thấy mình hệt như những cô cậu học trò bé nhỏ lần đầu tiên được đặt chân vào thế giới văn chương, để thấy: ôi, văn học là cái đẹp, học văn thật thú vị và hấp dẫn đến chừng nào. Được học với cô còn là “thực học” nữa, học những kĩ năng, phương pháp cần thiết, mà trước đó giảng đường đại học mới chỉ cung cấp phần lí thuyết hàn lâm. Cô như người dẫn lối cho chúng tôi giữa mê cung xa lộ, chỉ ra con đường nào ngắn nhất, cách tiếp cận nào hay nhất. Tôi hiểu rằng, cô có thương, có quý thì mới trao chuyền cho chúng tôi những trang giáo án, những lời tâm can thế. Cô trao cho chúng tôi trọn bầu tâm huyết của mình. Khi tiếp xúc với cô, định kiến về hình ảnh một chuyên viên mặc định là khó tính bởi ở cương vị lãnh đạo cấp cao hơn đã được xóa nhòa. Luôn luôn nhẹ nhàng và điềm đạm, cô chính là bờ cát trắng bao dung ôm ấp chúng tôi - những giáo viên trẻ với đầy những thiếu sót, hạn chế vào lòng. 

Giờ đây, thêm một cơ duyên nữa khiến tôi và cô Nguyễn Thị Kim Thoa được gần lại, đó là cùng tham gia dạy đội tuyển Học sinh giỏi của huyện Thanh Trì. Sau nhiều năm trong nghề, tôi hiểu rằng học sinh của mình là những đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ. Chúng là những trang giấy trắng chờ được cha mẹ, nhà trường vẽ lên những nét vẽ cuộc đời. Chúng còn như những quả cầu pha lê trong suốt phản chiếu lại vạn sự xung quanh chúng. Ai dám nói trẻ con thì chưa hiểu chuyện? Nếu không hiểu được sự nhiệt tình, tận tâm của cô giáo trong mỗi giờ học, nếu không cảm nhận được sự quan tâm, lo lắng cho các bạn ở phía bên ngoài cánh cổng trường, sao tất cả học sinh được Thoa dạy đều ngoan ngoãn, trân trọng cô đến thế. Những ánh mắt say sưa của học trò nhìn cô, những cánh tay hăng hái xung phong phát biểu trong giờ học đội tuyển, những nụ cười giòn tan rạng rỡ, cái vẫy tay nhí nhảnh khắp sân trường của học sinh là sự ghi nhận rõ ràng nhất vị trí của cô trong trái tim học trò.

Hết lòng với học trò, tận tình với công việc, sau mỗi năm, số lượng học sinh của cô Thoa ghi danh vào “bảng vàng” huyện Thanh Trì ngày càng nhiều, các giải Nhất, Nhì, Ba cấp Thành phố, cấp Huyện. Cô cũng được ghi nhận với những thành tích đáng nể: 02 giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố; tham gia dạy học trên truyền hình trong đợt dịch bệnh Covid-19 năm học 2019-2020: Giấy khen cấp Thành phố; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 10 năm liên tục (từ 2010-2021), tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện dự thi cấp Thành phố đạt nhiều giải cao; từ năm 2014 đến nay, chỉ đạo công tác thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đạt nhiều giải cao… Cô cũng liên tục nhiều năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thoa trong hậu trường ghi hình dạy học trên Truyền hình

Bộn bề với công việc ở trường là vậy, nhưng chưa bao giờ cô quên vai trò của mình – người xây tổ ấm. Được ông Tơ bà Nguyệt se sợi chỉ hồng với người chồng là một kĩ sư thường phải đi công tác xa, cô phải lo lắng nhiều hơn tới bộn bề của cuộc sống, gia đình. Phải chăng vì đó mà dấu ấn cuộc đời như đã gọi nhau về in bóng lên đôi vai gầy của người mẹ? Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thoa chính là hình ảnh của người phụ nữ hiện đại: giỏi việc nước, đảm việc nhà. Vòng cương tỏa của lễ giáo phong kiến xưa “nhốt” người phụ nữ trong phạm vi bếp núc, trói họ trong những tam tòng nào còn ý nghĩa gì nữa bởi sự chu toàn của cô về mọi mặt. Những người con của cô đều mạnh giỏi và nên người. Cô con gái lớn của cô học chuyên Tin trường Amsterdam Hà Nội và hiện đang du học ở Singapore. Thoa tựa cánh chim câu bận rộn chao đi chao lại giữa hai miền trường học và gia đình, lại cũng như người giữ lửa: thổi ngọn lửa nhiệt tâm vào trái tim học trò và đem nguồn yêu thương thắp sáng mái ấm bình yên.

 Tháng mười hai với cái rét se sắt đặc trưng của Hà Nội, tháng mười hai với cái giá lạnh của tiết trời khiến con người gần nhau hơn, và cần nhau hơn. Gần nhau, để hơi ấm tình người lan tỏa ấm áp vùng không gian lạnh lẽo; cần nhau, để trái tim lan thấm sự thấu hiểu. Trong cái âm giai bản nhạc gió đông ấy, chúng tôi kề bên nhau, kể nhau nghe về tấm gương của cô giáo Nguyễn Thị Kim Thoa, để cùng ngẫm ngợi về con người nhiệt tâm, nhiệt huyết, nhiệt tình - về con người châu tuần hai chữ Đức - Tài. 

image(385).png

image(386).png

 

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thoa rạng rỡ trong những buổi họp chuyên môn

 

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thoa chia sẻ trong những buổi chuyên đề của Huyện

 

Trong suốt hành trình dài và rộng của cuộc đời, tôi vẫn luôn tâm niệm với câu nói Đức Phật Thích Ca Mâu Ni: “Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời ta đều là những người nên xuất hiện. Tuyệt đối không phải ngẫu nhiên”. Có những người đi ngang qua một cách vội vã, nhưng cũng có người dừng lại, ở bên ta, trở nên thân thiết và trao cho ta những món quà. Đó có thể là mầm non của tình yêu thương, cũng có thể là hạt giống của tri thức; đó có thể là tấm gương của đức hạnh, cũng có thể là lăng kính của tư dung,… Và cô giáo Nguyễn Thị Kim Thoa - chuyên viên Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Thanh Trì còn trao cho tôi nhiều hơn thế, trao cả cái Tình, cái Tâm, cái Đức, cái Tài, trao tất cả những điều đẹp đẽ, tròn đầy nhất của một người thầy tới trò của mình.  

“Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ”. Chuyến tàu cuộc đời sẽ vẫn chạy dài tiếp tận chân trời, và tôi mãi tri ân cuộc gặp gỡ năm ấy với cô - với một nhân cách lớn - và luôn mong sẽ được cô đồng hành cùng trên cả con đường song song: chuyên môn và đời sống. Thoa mang màu nắng về trong đáy mắt, mang sắc vui tươi trong tiếng cười. Người giáo viên ấy, trong tôi là bông hoa đẹp tươi, sắc hương nhất - nhành ngọc lan tinh khiết và mát lành. 

 

 

 

MỘT SỐ THÀNH TÍCH CỦA CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ KIM THOA 

- 02 giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố: 

+ Môn Giáo dục công dân (Năm học 2006-2007);

+ Môn Ngữ văn (năm học 2010-2011).

- Tham gia dạy học trên truyền hình trong đợt dịch bệnh Covid-19 năm học 2019-2020: Giấy khen cấp Thành phố; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

- 10 năm liên tục (từ 2010-2021), tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện dự thi cấp Thành phố đạt nhiều giải cao. (Giải Nhất, Nhì, Ba)

- Từ năm 2014-đến nay: chỉ đạo công tác thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đạt nhiều giải cao.

- Nhiều năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

 

Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 198
Tháng 10 : 5
Năm 2022 : 1.317.703
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều